Cách tra cứu nợ xấu cá nhân nhanh chóng và đơn giản bạn nên biết

Khi bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng thì trong một số trường hợp ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay với lý do bạn có nợ xấu. Vậy, làm sao để biết được mình có nợ xấu. Cùng tìm hiểu cách tra cứu nợ xấu trong bài viết sau đây nhé!

Nợ xấu ngân hàng được hiểu là những khoản tín dụng mà bạn vay mượn từ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, tới thời hạn trả nhưng bạn chưa trả hoặc không trả.

Cách tra cứu nợ xấu cá nhân nhanh nhất

Bạn liên hệ với ngân hàng mà bạn vay tiền. Trong trường hợp ngân hàng từ chối không cho bạn vay tiền thì có nghĩa bạn đang có nợ xấu.

Hoặc, bạn liên hệ với trung tâm tín dụng Quốc gia CIC Việt Nam. Hỏi các thông tin liên quan đến tài chính và kiểm tra nợ xấu sẽ được thông báo một cách nhanh chóng nhất.

cach tra cuu no xau 1

Để tra cứu nợ xấu thì chỉ có ngân hàng và các tổ chức tín dụng mới có thể nắm được cũng như cung cấp thông tin cho bạn. Đồng thời, hiện nay cũng có khá nhiều ngân hàng hay các tổ chức tín dụng có cung cấp dịch vụ kiểm tra nợ xấu một cách nhanh chóng.

Quy trình tra cứu nợ xấu cá nhân nhanh chóng.

Để kiểm tra nợ xấu bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác cơ bản sau đây:

Bước 1: Cung cấp CMT cả mặt trước và mặt sau cho tổ chức tín dụng, ngân hàng mà bạn muốn vay vốn.

Bước 2: Ngân hàng đó sẽ tiến hành kiểm tra một số tiêu chí cũng như CIC của bạn.

Mỗi lần kiểm tra chứng minh thư cho bạn thì ngân hàng ẽ mất một khoản chi phí là 100 ngàn đồng cho Trung tâm tín dụng Quốc gia. Và hiển nhiên, bạn sẽ là người phải trả khoản phí đó.

Cách xóa nợ xấu đơn giản

cach tra cuu no xau 1

Thực tế, nợ xấu không được cập nhật ngay lập tức mà nó còn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau. Bạn muốn khắc phục tình trạng nợ xấu thì hãy nghiêm túc thực hiện một vài công việc sau đây.

 • Nhanh chóng thanh toán trả hết những khoản phạt cũng như khoản nợ của mình. Đây chính là cách tốt nhất để bạn có thể giải quyết nợ xấu.
 • Đăng kí với nhân viên tín dụng của một ngân hàng. Khi có nợ xấu bạn sẽ nhanh chóng được thông báo và giải quyết kịp thời.
 • Các thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật cũng như phụ thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn đang mắc nợ xấu. Thời gian cập nhật khản nợ này cũng tùy thuộc vào đơn vị đó, thường là từ 1 – 3 tháng.

Bao lâu thì nợ xấu được xóa?

Thời gian xóa nợ xấu ngân hàng trên CIN phụ thuộc vào cấp độ nợ xấu của bạn như thế nào, thuộc vào nhóm mấy.

 • Nếu nợ xấu thuộc nhóm 2 thời gian xóa là 12 tháng.
 • Nếu nợ xấu là nhóm 3, 4, 5 thời gian xóa là 60 tháng. Trong khoảng thời gian này, nếu khách hàng có phát sinh vay mượn nào thì cần phải đóng đủ nếu không vẫn bị nợ xấu.
 • Trong khoảng thời gian này, để có thể vay lại ngân hàng, khách hàng tuyệt đối không được phát sinh thêm bất cứ khoản nợ xấu nào nữa.
 • Đối với một số trường hợp khách hàng bị báo nợ xấu do khách quan thì các ngân hàng có thể cân nhắc để cho vay tiếp. Tuy nhiên, để có thể vay thì khách hàng phải chứng minh được tài chính rõ ràng cũng như có phương án vay cụ thể.
 • Một số ngân hàng hỗ trợ và cho vay nhóm nợ xấu phải kể đến như: Nam Á Bank, OCB, Nam Á Bank, OCB…

cach tra cuu no xau 1

Một vài lưu ý để tránh nợ xấu

Để không mắc phải tình trạng nợ xấu thì quý khách hàng cần phải cân nhắc một số điều sau đây:

 • Không đứng ra bảo lãnh cho bạn bè hay người thân vay ngân hàng.
 • Nếu đã lỡ đứng ra bảo lãnh rồi thì nên nhắc người vay phải trả tiền đúng ngày cho ngân hàng.
 • Trong trường hợp vay tiền online bạn cũng nên thanh toán cho ngân hàng đúng ngày quy định, không được đóng trễ quá 10 ngày.

Cách tra cứu nợ xấu và xóa nó thực tế không quá khó khăn. Nhưng tốt nhất, để quá trình vay mượn ngân hàng và các tổ chức tín dụng được nhanh chóng và dễ dàng hãy không để phát sinh nợ xấu.

 

2 thoughts on “Cách tra cứu nợ xấu cá nhân nhanh chóng và đơn giản bạn nên biết

 1. Bùi thế Anh says:

  Tôi vay Fe giờ gần 3 tháng tôi chưa kịp trả như vậy có phải là nợ xấu không ah vì giờ dang chăn nuôi chưa xuất nên chậm

  • admin says:

   Như vậy được coi là nợ xấu rồi anh nhé! Thông thường thì ngân hàng sẽ phải liên hệ với anh rồi! Anh thử liên hệ lại với ngân hàng xem nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *