Mở tài khoản ngân hàng cần những gì, phí bao nhiêu?

Mở tài khoản ngân hàng như thế nào và nên chọn ngân hàng  nào để mở tài khoản là vấn đề được rất nhiều khách hàng hiện nay quan tâm. Hiện tại, các ngân hàng có nhiều loại tài khoản khác nhau, nhưng mục đích hướng đến là để thanh toán và tiết kiệm. Cùng tìm hiểu về các loại tài khoản này.

Hiểu được các kiến thức tài chính cơ bản chắc chắn sẽ giúp bạn có được những cách kiếm tiền hiệu quả hơn và kiểm soát tiền bạc dễ dàng hơn.

Hiểu tài khoản ngân hàng là gì?

mo tai khoan ngan hang

Tài khoản ngân hàng chính là một tài sản của khách hàng tại ngân hàng đó. Nó cho phép người gửi có thể gửi tiền vào đó để tiết kiệm hoặc thanh toán. Như vậy, tài khoản ngân hàng giống như một chiếc két sắt vậy. Nhưng, đây là chiếc két sắt có thể sinh lời.

Có hai loại tài khoản ngân hàng là: tài khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán.

Các loại tài khoản ngân hàng trên thị trường hiện nay

Tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm là một tài khoản ngân hàng mà khách hàng sử dụng để gửi tiền vào đó. Có nhiều hình thức nhận tiền: nhận ngay sau khi gửi, nhận vào cuối kỳ hay nhận lãi hàng tháng… Thường thì, khách hàng sẽ không được rút tiền gốc của tài khoản này khi chưa đến hạn rút.

Các ngân hàng hiện nay có nhiều nhóm gửi tiền trong nhóm tiết kiệm. Hoặc, họ có thể kết hợp cả hai hình thức khi mở tài khoản ngân hàng. Do vậy, bạn cần hiểu đúng về dịch vụ này.

Tài khoản thanh toán

mo tai khoan ngan hang

Tài khoản thanh toán là tài khoản mà khách hàng dùng để gửi tiền vào và uy quyền cho  ngân hàng quản lý, yêu cầu họ thanh toán; bạn có thể chuyển tiền, rút tiền vô cùng linh động.

Với tài khoản thanh toán khách hàng hoàn toàn vẫn được lãi suất không kì hạn, Nhưng thực tế thì lãi suất này thấp và không đáng bao nhiêu.

Bên cạnh đó, có nhiều các phân loại tài khoản khác nhau như: tài khoản cá nhân, tài khoản doanh nghiệp, tài khoản có kì hạn, tài khoản không  kì hạn… Tuy nhiên, trong thực tế chúng chỉ là những cái tên gọi khác từ hai mục đích chính: thanh toán và tiết kiệm.

Nên mở tài khoản ngân hàng nào?

Nhu cầu mở tài khoản ngân hàng để giao dịch hiện nay có xu hướng ngày càng lớn. Đây cũng chính cơ hội mở ra cuộc đấu tranh ngầm khốc liệt giữa các ngân hàng với nhau. Các ngân hàng có nhiều ưu đãi, quyền lợi… để khách hàng có thể cân nhắc và chọn lựa.

mo tai khoan ngan hang

4 ngân hàng được khách hàng mở tài khoản ngân hàng nhiều nhất hiện nay đó chính là:

  • Techcombank
  • Vietcombank
  • Sacombank
  • BIDV

Những lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng

Không phải tự nhiên mà nhiều người lại chọn mở tài khoản ngân hàng để sử dụng đến như thế:

An toàn: Có thể đánh giá đây chính là tiện ích quan trọng nhất khi bạn quyết định mở tài khoản và để tiền vào đó.

Linh hoạt: Bạn có thể thực hiện các thủ tục từ chuyển tiền, rút tiền, thanh toán, nhận tiền… bất cứ khi nào.

Sinh lời: Số tiền của bạn thay vì để 1 chỗ thì nay hoàn toàn có thể sinh lời được.

Thanh toán không cần tiền mặt: Trong nhiều dịch vụ, đi mua hàng hóa tại siêu thị, đóng tiền điện nước,… Bạn hoàn toàn không cần tiền mặt mà chỉ cần làm những giao dịch đơn giản vô cùng.

Cách đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng cá nhân

Khách hàng từ 18 tuổi trở lên  có thể mở tài khoản ngân hàng; nếu từ 15 tuổi thì cần phải có tài sản đảm bảo.

Bạn mang CMND tới chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp cần chứng minh tài chính thì thủ tục có rắc rối hơn một chút. (bạn cần chứng minh tài chính: hợp đồng lao động, bảng lương, tài sản thế chấp…)

Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Giấy đề nghị mở ngân hàng theo mẫu. Khách hàng cần phải cung cấp thông tin một cách đầy đủ: tên doanh nghiệp, tên giao dịch, trụ sở…

Giấy chứng minh thành lập doanh nghiệp hợp pháp.

Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật của người làm đăng ký chủ tài khoản…

Việc mở tài khoản ngân hàng khá đơn giản, nhanh chóng. Nhưng, những lợi ích mà nó mang lại cho khách hàng là cực lớn. Do vậy, hãy chọn cho mình một địa chỉ uy tín để mở tài khoản uy tín.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *