Séc là gì? Những điều cần biết về séc

Hiện nay, có rất nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Thay vì sử dụng tiền mặt người dùng có thể sử dụng séc. Vậy, séc là gì? có máy loại séc và nó có đặc điểm nổi trội nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Khái niệm: Séc là gì?

Séc là một văn bản được các ngân hàng in sẵn để có thể ra lệnh cho ngân hàng chuyển từ tài khoản của người phát hành séc sang cho người được ghi trong séc đó. Trong trường hợp, người thụ hưởng ký vào mặt sau của tấm séc thì nó trở thành một tấm séc có thể mua bán.

sec la gi

Một người có tấm séc được gạch chéo bằng hai đường thẳng và có ghi kèm dòng chữ “and Co.” thì chỉ được thanh toán khi có ghi kèm tài khoản ngân hàng chứ tuyệt đối không thể rút tiền mặt.

Đặc điểm của séc

 • Có tính thời hạn: Một tờ séc sẽ có giá trị tiền tệ hay giá trị thanh toán khi nó vẫn còn thời hạn hiệu lực. Thời hạn của séc được ghi ở trên tờ séc và nó còn phụ thuộc vào phạm vi, không gian mà nó được lưu hành theo pháp luật.
 • Một tờ séc có thể chuyển giao cho nhiều người liên tiếp khi nó vẫn còn giá trị hiệu lực thông qua những thủ tục kí hiệu.
 • Vì séc là lệnh nên các nhân hàng khi nhận séc thì bắt buộc phải chấp nhận lệnh này một cách vô điều kiện (trừ trường hợp tài khoản phát hành tấm séc đó không có tiền hoặc liên quan đến các vấn đề pháp luật).

Séc là gì

 • Trong tờ séc phải có đầy đủ các thông tin như: địa điểm, ngày lập séc, tên người trích tài khoản, tài khoản được chi trả, ngân hàng trả tiền, tên người nhận tiền, địa chỉ người nhận tiền, chữ ký người phát hành séc…
 • Séc sẽ bao gồm 2 mặt: một mặt điền đầy đủ các thông tin bắt buộc của tờ séc và mặt còn lại ghi thông tin của người chuyển nhượng.
 • Nó thường được in theo tập và có các cuống séc để người phát hành có thể lưu các thông tin khi được tách rời và giao cho người được chuyển nhượng séc.
 • Thường thì ngân hàng sẽ in sẵn séc và người dùng chỉ cần điền vào những khoảng trống có sẵn.

Phân loại séc hiện nay

Séc là gì

 • Theo cách xác định người thụ hưởng

Séc lệnh: Là hình thức trả tiền cá nhân thực thể hoặc cũng có thể chuyển nhượng cho 1 bên nhất định.

Séc vô danh: Là trả tiền cho người nắm giữ tờ séc.

Séc đích danh: trả tiền cho người thụ hưởng được ghi tên trên Séc đó.

 • Dựa vào các yêu cầu để đảm bảo tính an toàn trong séc

Séc trơn: Mặt sau của séc trắng hoàn toàn và ngân hàng sẽ trả tiền mặt.

Séc gạch chéo: Séc này chỉ được trả khi mặt sau có ghi số tài khoản ngân hàng và chi nhánh ngân hàng được thụ hưởng.

Séc gạch chéo đặc biệt: Séc này chỉ có thể nộp vào ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng có ghi trên séc đó.

 • Tùy theo mức độ đảm bảo sẽ nhận được tiền cho người thụ hưởng

Séc ngân hàng: là séc do ngân hàng phát hành chính vì thế người thụ hưởng sẽ được đảm bảo thanh toán cũng như tránh trường hợp tờ séc đó bị gian lận. Nó sẽ được thanh toán như tiền mặt có thể thanh toán ngay.

Séc bảo chi: Đây là tờ séc mà ngân hàng của người phát hành đảm bảo rằng tài khoản của người đó có đủ tiền để chi trả những thanh toán đó.

Quy định trong thanh toán Séc

Séc là gì

 

Trong thanh toán séc có một số quy định mà bạn cần nắm vững:

Thời hạn xuất trình séc: Là 30 ngày kể từ ngày ký phát hành. Trong trường hợp có sự kiện bất khả kháng thì thời gian có thể kéo dài tới 6 tháng.

>>> Xem các loại máy đếm tiền ngoại tệ thương hiệu Xinda tại: https://thanhkhoi.net/may-dem-tien-xinda/

Trong một số trường hợp phát sinh, tài khoản của người phát hành séc không đủ tiền thì có thể giải quyết theo yêu cầu của người thị hưởng:

 • Trường hợp 1: Người thụ hưởng yêu cầu thanh toán trước một phần số tiền. Ngân hàng sẽ thực hiện theo yêu cầu của người thụ hưởng trong phạm vị mà người phát hành ký hiện có. Đối với phần còn lại sẽ xác lập giấy từ chối thanh toán.
 • Trường hợp 2: Người thụ hưởng chờ tới khi tài khoản của người chi trả có đủ tiền để thực hiện thủ tục nhận tiền thanh toán.

Chắc chắn, giờ thì bạn đã hiểu hơn phần nào về séc là gì cũng như thủ tục liên quan đến nó. Hiểu về các phương thức thanh toán mới chắc chắn giúp bạn có thể thu chi tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng quên truy cập máy đếm tiền Thanh Khôi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *