Tỷ giá hối đoái là gì? Xác định tỷ giá hối đoái như thế nào?

Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe đến tỷ giá hối đoái! Tuy nhiên, các bạn có hiểu rõ thế nào là tỷ giá hối đoái? Nó là gì và có tác động như thế nào đến cuộc sống của chúng ta? Ngay sau đây Thanh Khôi sẽ giúp các bạn biết tỷ giá hối đoái là gì và cách xác định chính xác nhất tỷ giá hối đoái. 

ty-gia-hoi-doai

Một trong những khái niệm các bạn cần nắm được nếu muốn biết, trao đổi tiền ngoại tệ của các quốc gia trên thế giới thì không thể bỏ qua tỷ giá hối đoái. Để làm rõ tỷ giá hối đoái là gì? Những điều có liên quan đến tỷ giá hối đoái sẽ được tóm gọn dưới bài viết dưới đây để các bạn không còn phải quá đau đầu khi phải động đến vấn đề này.

Thế nào là tỷ giá hối đoái?

Đây là tỷ giá trao đổi ngoại tệ hay còn được gọi là tỷ giá FX, tỷ giá Agio hay Forex. Đó là tỷ giá giữa hai tiền tệ, là tỷ giá mà ở đó một đồng tiền này sẽ được trao đổi được ngang bằng cho một đồng tiền khác. Cũng có thể coi đây như một giá cả đồng tiền của một quốc gia được biểu hiện thông qua một tiền tệ khác. Không những vậy, tỷ giá hối đoái còn có tác động mật thiết đến các mối quan hệ kinh tế lên cán cân thanh toán của quốc tế hay giá cả hàng hóa trong nước. 🙄  😕 

Ý nghĩa của tỷ giá hối đoái

Thông qua tỷ giá này, chúng ta có thể đánh giá được sức mạnh của nền kinh tế thông qua chính giá trị loại tiền sản xuất. Nếu tỷ giá này càng cao và ổn định bao nhiêu thì nền kinh tế ấy càng chứng tỏ được sự phát triển ổn định bấy nhiêu. Cũng nhờ tỷ giá hối đoái mà chúng ta có thể thấy được sự chênh lệch trong năng suất lao động nội địa và nước ngoài ra sao.

ty-gia-hoi-doai

Giá trị hàng hóa khi xuất nhập khẩu chịu tác động của tỷ giá hối đoái, bởi khi đồng tiền nội tệ của một nước giảm sẽ khiến cho tỷ giá tăng, do đó giá cả hàng xuất khẩu của quốc gia ấy cũng sẽ thấp hơn, tạo nên sức cạnh tranh của hàng hóa của nước đó trên thị trường quốc tế.

Có thể thấy, nếu tỷ giá tăng lên sẽ giúp quốc gia ấy làm chủ được nền kinh tế, thu được nhiều ngoại tệ, cán cân thanh toán và cán cân thương mại đều sẽ được cải thiện hơn hoặc ngược lại.

Xác định tỷ giá hoái đoái bằng những phương pháp nào?

Để xác định được tỷ giá hối đoái thì người ta thường sử dụng hai phương pháp chủ yếu, đó là: Xác định bằng hàm lượng vàng hoặc bằng tiền tệ.

Trước hết, nếu thông qua hàm lượng vàng thì người ta thường dựa trên yếu tố hàm lượng vàng giữa hai đồng tiền với nhau, ví dụ như: Hàm lượng vàng của Curon Ðan Mạch (DKK) là 0,12866 gam, của một dollar Mỹ (USD) là 0.7366 gam. Như vậy, tỷ giá hối đoái giữa USD và DKK sẽ được tính là: 1 DKK =5.725USD

ty-gia-hoi-doai

Nếu thông qua tiền tệ, thì tỷ giá hối đoái được xác định thông qua tiền giấy dựa vào khả năng của sức mua giữa hai đồng tiền. Một ví dụ cụ thể như, nếu bạn mua hàng hóa đồ ăn mua bằng dollar Mỹ với giá là 1 USD, mua bằng VND có giá trị là 20.000, dựa trên cơ sở cân bằng sức mua thì tỷ giá hối đoái giữa hai đồng tiền này chính là: 1USD == 20.000 VND

Trên đây là những điều cơ bản nhất về tỷ giá hối đoái mà các bạn có thể biết và nắm được. Nếu các bạn muốn biết thêm cụ thể về mất kỳ điều gì về tỷ giá hối đoái thì có thể liên hệ với Thanhkhoi.net để nhận được sự tư vấn cụ thể từ đội ngũ tư vấn viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *